Main Page View history

TRANG THÔNG TIN WAZE WIKI VIỆT NAM

Chào mừng các Wazer Việt Nam! Hãy bật Waze mỗi khi di chuyển để giúp Waze hỗ trợ bạn và cộng đồng tốt hơn nhé.

Waze là gì nhỉ?

Waze là một ứng dụng dẫn đường và giao thông của Google. Nếu có 1 bản đồ mà theo kịp tốc độ thay đổi biển báo ở VN thì chỉ có thể là Waze, vì Waze là app cộng đồng, có hệ thống hỗ trợ người dùng tự update. Còn các bản đồ khác đều là ae báo cáo và chờ người khác cập nhật dùm mà chưa chắc được duyệt. Điều này giúp cải thiện độ chính xác và đáng tin cậy của dữ liệu giao thông hơn so với các app dẫn đường khác:

 1. Máy chủ Google bao nhanh bao ổn định
 2. Được cộng đồng editors cập nhật nhanh kịp thời các bảng cấm rẽ, cấm giờ, đường mới thông xe sớm nhất, Camera phạt nguội
 3. Users có thể báo cáo tình trạng giao thông realtime, bạn sẽ thấy được tốc độ thực tế.
 4. Tất cả những địa điểm có trên Google Maps đều được đồng bộ với Waze (Do Waze là app của Google mà).
 5. Tương tác, chia sẻ thông tin với bạn bè ngay trên Ứng dụng, tính năng lái xe cùng nhau (Drive Together)


Cộng đồng Waze Việt Nam

Hãy cùng tham gia cộng đồng Waze Việt Nam để chia sẻ thông tin và được hướng Editors kinh nghiệm dẫn update nhanh hơn nhé. Các kênh kết nối:

 1. Facebook Group Bản đồ cảnh báo tốc độ - Cộng đồng Waze Việt Nam
 2. Group Chat App Discord
 3. Waze Forum Việt Nam
 4. Champs và Managers (quản lý Toàn quốc/khu vực): hãy trao đổi với editors "Siêu cấp độ" và Phụ trách khu vực để chỉnh sửa nhanh nhất.

Hướng dẫn chỉnh sửa bản đồ

Nếu bạn là User mới bắt đầu

 1. Link công cụ chỉnh sửa bản đồ Waze Map Editor (WME): https://www.waze.com/editor
 2. Hướng dẫn nhanh: Quick Start Guide
 3. Các tuyến đường sẽ bị khóa theo từng Level khác nhau để đảm bản đồ luôn chính xác và không bị phá hoại.
 4. Editors sẽ chỉ được chỉnh sửa những địa bàn mình đã đi qua, do đo ban đầu mình cứ bật App khi di chuyển để được mở rộng vùng edit. Ngoài ra, user mới sẽ không được vẽ thêm đường mới ngay, mà phải dùng một thời gian ngắn được sử dụng tính năng này. Ban đầu các bạn cứ thêm những chi tiết nhỏ như địa điểm, tên đường, dần dần mình sẽ đạt Level cao hơn sẽ được edit những vị trí quan trọng hơn và có nhiều tính năng mới. Nhanh lắm

Advanced (Từ Level 2 trở lên)

 1. Hướng dẫn sử dụng bản đầy đủ: Giới thiệu chi tiết Giao diện WMEEditing Manual
 2. Các lỗi cần tránh khi edit: Khuyến nghị tất cả cả anh chị em editors tham khảo trước khi edit để tránh gặp lỗi.
 3. Hướng dẫn đặt Camera
 4. Hướng dẫn vẽ các nút giao:
 5. Hướng dẫn xử lý các case thực tế bạn có thể gặp phải
 6. Timeline cập nhật bản đồ live: Chỉnh sửa thông thường sẽ mất 24h để có thể được hiển thị trên bản đồ Live chính thức. Bấm vào icon Title Build ở góc dưới bên phải màn hình để xem chi tiết.
 7. Chuyên sâu về thuật toán, kỹ thuật

Các lỗi thường gặp khi edit

Sau đây là tóm tắt các lỗi thường hay gặp. Bạn hãy bấm vào đây để xem chi tiết và cách sửa lỗi nhé.

 1. Quên không xác nhận địa chỉ (Address) cho đường, đường bị lỗi này sẽ có viền màu đỏ và không được hiện trên bản đồ live.
 2. Khi vẽ hoặc điều chỉnh giao điểm Phải kiểm tra giao điểm đó có cho rẽ/ đi thẳng chưa.
 3. Loop Roads: 2 đoạn đường (segments) không được nối vào nhau tạo thành vòng lặp theo hình vòng tròn/ hình vuông. >> Khắc phục: Vẽ thành 3 đoạn
 4. Lỗi đường chưa được kết nối: Khi bấm vào segment sẽ không thể hiện mũi tên đi thẳng. Khắc phục: Bạn kéo điểm kết nối ra chỗ khác, sau đó rồi kết nối lại. Nguyên nhân lỗi là đang đặt chế độ Zoom quá nhỏ khi vẽ đường, và hãy thao tác chậm lại để vẽ chính xác nhé.
 5. Không edit hàng loạt nếu bạn không nắm rõ nguyên tắc, rất dễ sẽ bị mất tên đường, PHẢI KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI SAVE. Chỉ nên edit 1 lúc các đường chưa được đặt tên.

Tips giúp edit nhanh hơn

 1. Để chia sẻ đoạn đường mà bạn muốn chỉnh sửa cho Editors khác: Nhấn vào biểu tượng liên kết ở bên phải màn hình, chọn Include Layer Settings) > Sau đó copy URL để chia sẻ cho editors khác.
 1. Để chia 1 đoạn đường dài thành 2 đoạn đường: Nối thêm 1 segment vào điểm cần chia, sau đó xoá luôn segment mới vẽ đó đi > Save.
 2. Tạo 1 Junction (giao lộ) giữa 2 segment cắt nhau: Bấm Ctrl và chọn 2 segment > Bấm vào biểu tượng hiện ra để tạo giao lộ.
 3. Cài app Google Photos sẽ xem được toạ độ hình ảnh mình đã chụp hoặc mở được trong Google Map. (Lưu ý nhớ bật Toạ độ trong app chụp hình nha). Gõ toạ độ (định dạng 20.08484, 106.08622) vào thanh Search sẽ tìm được vị trí chính xác.
 4. Vẽ đường nhanh: Bấm phím tắt "i" để bắt đầu vẽ đường, và Shift + Click khi vẽ xong điểm cuối sẽ nhanh hơn chọn icon Road và double click.
 5. Bấm vào icon GOOGLE ở góc dưới bên phải màn hình để mở Google Map tương ứng với vị trí mình đang chỉnh sửa.
 6. Khi SAVE mà báo lỗi không cho lưu, hãy kiểm tra:
  • Segment đang được edit và Segment liền kề bị lock level cao hơn level của bạn.
  • Có thể do WME bị lỗi, bạn F5 lại thì sẽ save tiếp được (sẽ phải vẽ lại từ đầu)
  • Nếu không phải 2 nguyên nhân trên, bạn thử hạ segment đó xuống 1 bậc (ví dụ từ Primary Street hạ thành Street) rồi chỉnh sửa. Nhớ nâng hạng đường lại nhé


Phím tắt

Nếu quên, Bạn có thể xem chi tiết bằng cách bấm vào Keyboard Shortcuts ở dưới màn hình editor nhé. Chi tiết tham khảo ở đây

 • I: Vẽ thêm 1 đoạn đường (segment)
 • W: Chọn 1 node (Giao điểm) rồi bấm W để Cho phép rẽ tất cả các hướng
 • Ctrl+A: Chọn toàn bộ đoạn đường (đã đặt tên)
 • Ctrl + Chọn từng segment: Chọn nhiều đoạn đường theo ý thích
 • Alt + Chọn 2 segment: Chọn toàn bộ các phần ở giữa 2 segment
 • Ctrl+Shift+Kéo chuột chọn: Chọn nhanh 1 vùng bằng chuột.
 • Shift+G: Bật layer GPS để thấy hướng di chuyển thực tế của các xe.
 • Shift + Z: hiển thị Disable Turns (hiển thị hướng không được phép đi) - NÊN LUÔN BẬT LAYER NÀY ĐỂ TRÁNH LỖI KHÔNG ĐƯỢC RẼ!
 • Ctrl+S: Lưu lại.

Chỉ dẫn riêng tại Việt Nam

 1. Vietnam Guidelines: Các quy tắc thống nhất khi chỉnh sửa bản đồ tại Việt Nam
 2. Locking/Restriction: Các mức độ khóa và hạn chế tính năng theo Level
 3. Places Bảng hướng dẫn tạo, phân loại địa điểm và quy định chọn Point hay Area cho địa điểm đó.

Bảng phân hạng Level

Bạn lưu ý điểm (Points) trên App Waze và số lượng Map Edits ở Waze Map Editor WME là 2 loại điểm khác nhau nha. Ở Waze Map Editors mình sẽ dựa vào số lượng Map Edits.

Tham khảo chi tiết tại link sau: Your Rank and Points

Icon Cấp độ chỉnh sửa (Level) Mô tả
Sô lượng chỉnh sửa đề nghị
Bán kính vùng có thể chỉnh sửa Waze Moods được mở Ghi chú
1 Thành viên mới 1 .61 km Mọi editors đều bắt đầu từ nhóm này, trừ khi người đó là thành viên của một trong những nhóm đặc biệt khác được liệt kê.
2 Editor Tập sự, Hơn 3K edits, or IGN editors 3.22 km Editors khi đạt được 3K chỉnh sửa sẽ được tự động thăng cấp lên cấp 2 theo tiêu chí được quy định trong promotion section. IGN Map editors thuộc chương trình mở rộng của Waze Geo-Ops (hay là Map Team)
3 Editors Thành thạo, (phần lớn là các AMs), Hơn 25K edits 4.83 km Editors khi đạt mốc 25K edits sẽ được tự động thăng cấp lên cấp 3 theo tiêu chí được quy định trong promotion section. Ghi chú: Một vài IGN Map Editors có thể là cấp 3.
4 Editors cao cấp, Hơn 100K edits 6.44 km Cấp 4 sẽ cần phải có một đơn yêu cầu thăng cấp và phải được xem xét bởi RC trước khi được chấp thuận thăng cấp. Ghi chú: Rất ít IGN map editors được thăng cấp 4.
5 Editors chuyên gia, (phần lớn là các SMs), Hơn 250K edits 6.44 km Cấp 4 sẽ cần phải có một đơn yêu cầu thăng cấp và phải được xem xét bởi RC trước khi được chấp thuận thăng cấp.
6 Waze Champs N/A Editors Siêu cấp (Cấp 6) sẽ cần lời đề nghị, xem xét và chấp thuận bới những Editors Siêu cấp tại Việt Nam trước khi danh hiệu Editor Siêu cấp được trao cho. Ghi chú: Mặc dù CMs và Editors Siêu cấp đều có quyền trên khắp cả quốc gia. Phân cấp của Editors Siêu cấp cao hơn cả CM. Áp dụng thăng hạng tương tự như Local Champ (LC) lên Global Champ (GC).
N/A Area Manager N/A Quản lý vùng (AM) là một chức danh (role, không phải Level) được phân công phụ trách một/nhiều khu vực địa lý. Họ có quyền hạn và trách nhiệm chỉnh sửa, cập nhật ở khu vục phụ trách, trừ những đối tượng được khóa cấp độ cao hơn. Bấm vào đây để đăng ký trở thành AM.

Hãy đóng góp để Waze tốt hơn nhé

Bạn có thể làm cho Waze trở thành app tuyệt vời hơn để hỗ trợ chính bản thân và mọi người, bằng các cách làm đơn giản sau:

 1. Bật Waze mỗi khi lái xe để Waze học đường và phân tích số liệu. Đây là cách đơn giản và dễ dàng nhất để cải tiến Waze. Bạn sẽ nhận được lợi ích rất lớn sau này.
 2. Trực tiếp chỉnh sửa bản đồ hoặc thông báo những thay đổi về biển báo trên đường.
 3. Giới thiệu Waze cho bạn bè
 4. Thử nghiệm bản Waze Beta để trải nghiệm những tính năng mới nhất
 5. Đề xuất những cải tiến, ý tưởng mới cho Waze
 6. Tham gia dự án Việt Hoá
 7. Cập nhật Wiki Wazeopedia
 8. Tham gia MapRaid : Editors sẽ được phân quyền để tập trung chỉnh sửa 1 khu vực trong khoảng thời gian ngắn. Chương trình tiếp theo sẽ được thông báo qua Discord. Bấm vào đây để xem lịch sử Mapraid tại Việt Nam [1]

Các nguồn tham khảo khác

Để tìm hiểu các thông tin hữu ích khác, vui lòng tham khảo Waze Wiki Global hoặc Waze Wiki USA hoặc trao đổi trực tiếp với các thành viên quản lý.